Be a fan on our Facebook CSJOY.COM

Products & Services - สินค้าและบริการ

Our Portfolio - ผลงานของเรา

ข้าพเจ้าขอตั้งจิตอุทิศผล

บุญกุศลนี้แผ่ไปให้ไพศาล

ถึงบิดามารดาและอาจารย์

ทั้งลูกหลานญาติมิตรสนิทกัน

คนเคยร่วมการงานการทั้งหลาย

มีส่วนได้ในกุศลผลของฉัน

ทั้งเจ้ากรรมนายเวรและเทวัญ

ขอให้ท่านได้รับผลบุญนี้เทอญฯ

Joy's Diary

Easter Day in UK: วันอีสเตอร์ครั้งแรกที่สกอตแลนด์

           "เทศกาลอีสเตอร์" เป็นเทศกาลสำคัญทางคริสตศาสนาที่มีการเฉลิมฉลองมากที่สุดวันหนึ่ง โดยมีความเชื่อว่าพระเยซูคริสต์ถูกตรึงไม้กางเขนประจานแล้วพระองค์ฟื้นคืนพระชนม์ในอีก 3 วันต่อมา ซึ่งเราเรียกวันนี้ว่า Easter Sunday คริสตศาสนิกชนในยุคนั้นซึ่งโดยมากเป็นชาวยิวจึงถือเอาวันที่พระเยซูถูกตรึงไม้กางเขน (Good Friday) และวันที่พระองค์ฟื้นคืนพระชนม์ (Easter Sunday) เป็นส่วนหนึ่งของการฉลองอิสรภาพด้วย และวันรุ่งขึ้น คือ (Easter Monday)

           ปัจจุบันทั้งในสหรัฐอเมริกาและหลายประเทศทั่วโลกจัดงานอีสเตอร์กันอย่างยิ่งใหญ่ และมีสัญลักษณ์ต่างๆ ที่แสดงถึงชีวิต การเกิดใหม่ และการฟื้นคืนของสรรพสิ่งในโลกเกี่ยวข้องมากมาย ทั้งที่สืบทอดกันมาแต่เดิมและเกิดขึ้นใหม่

-"กระต่าย" เป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ (Fertility) และชีวิตใหม่ ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในช่วงฤดูใบไม้ผลิ

-"ลูกแกะ"กลายเป็นสัญลักษณ์ของวันอีสเตอร์จากการที่สมัยก่อนเป็นสัตว์บูชายัญในวันฉลองอิสรภาพของชาวยิว (Jewish Passover) และต่อมาเป็นเครื่องหมายแสดงการสิ้นพระชนม์ของพระเยซูคริสต์บนไม้กางเขน

-"ไข่อีสเตอร์ (Easter Eggs)" - ไข่ไก่นำไปต้ม ไข่อีสเตอร์มีความเป็นมาตั้งแต่ก่อนสมัยคริสตกาลเช่นเดียวกับกระต่ายอีสเตอร์ ในหลายวัฒนธรรม "ไข่" เป็นสัญลักษณ์ของการเกิดใหม่ (Rebirth) และจากที่ได้ปฏิบัติมาที่บ้านที่สกอตแลนด์ พอรวบรวมได้ดังนี้

1.ในเช้าวันอาทิตย์ (Easter Sunday) จะมีการนำไข่ต้มมาระบายสี (น้องซูว์กับมัมทำกัน) ตกแต่งใส่ผม ติดสติกเกอร์ ให้ดูน่ารัก

2.พอช่วงบ่าย 1 โมง ผู้ใหญ่อย่างเราก็จะนำชอคโกแลตรูปกระต่าย รูปไข่ ไปซ่อน จากนั้นก็จะให้เด็กๆมาหาชอคโกแลตของตัวเองโดยที่ ชอคโกแลตแต่ละอันจะเขียนชื่อไว้ และจะมีการให้การ์ดอวยพรด้วยในวันนี้

3.พอถึงประมาณ 3 โมงเย็น ก็รับประทานอาหารมื้อใหญ่ร่วมกัน

4.พอตกเย็นประมาณทุ่มหนึ่งแต่ยังคงสว่างมากอยู่ ก็เล่น Skittle คือการโยนไข่ไปให้ไกล โดยโยนจากที่ๆสูงมากๆ ไปให้ไกลที่สุด .. ขำมากโยนไปโยนมาไข่แตกเพราะดันโยนไปชนกับไข่ของเด็กๆ ที่กำลังโยนมา .. เราว่าน่าจะเป็นกิจกรรมส่งเสริมความผูกพันกันในครอบครัวด้วย ไม่น่าจะมีความหมายโดยนัยอะไรมากมายนัก เช่นว่า ถ้าไข่แตกจะมีความหมายอย่างไร..นั้นไม่มี

           เป็นวันดีดี วันหนึ่งที่สนุกสุขสันต์สำหรับสมาชิกในครอบครัวอย่างยิ่ง ซึ่งในปี 2554 หรือ 2011 นี้ Good Friday ตรงกับวันศุกร์ที่ 22 เมษายน 2554, Easter Sunday ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 24 เมษายน 2554 และ Easter Monday ตรงกับวันจันทร์ที่ 25 เมษายน 2554 รวมทั้งเป็นวันหยุดอีกด้วยในวันศุกร์และวันจันทร์ โดยในแต่ละปีจะไม่ตรงกัน ซึ่งจะอยู่ระหว่างวันที่ 22 มีนาคมถึง 25 เมษายนของทุกปี (ดูจากปฏิทินต่างประเทศได้)

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติม http://www.rachakaikai.com/content12.asp

 คำเตือน : บทความนี้ถือเป็นลิขสิทธิ์ส่วนบุคคล หากท่านนำไปเผยแพร่
ขอความกรุณาอ้างอิงถึง
www.csjoy.com ด้วยและบอกกล่าวที่ csjoyth@hotmail.com จักขอขอบคุณยิ่ง

Design by Kanyapak McManus : CSJOY.COM Be a fan on facebook fanpage
CSJOY.COM WEBBOARD-กระดานสนทนา

scarecrow.gif

สวัสดีค่ะ-  กลับเข้าสู่หน้าแรก : Go to main page  สวัสดีครับ

Copyright(c) by CSJOY.COM, All rights reserved. Identification Number of DBD Thailand 0207314801370