Be a fan on our Facebook CSJOY.COM

Products & Services - สินค้าและบริการ

Our Portfolio - ผลงานของเรา

 bullet03_redsign.gif เลี้ยงบัวด้วยหัวใจ เงินคือผลพลอยได้ bullet03_redsign.gif

     "ด้วยเหตุที่คุณแม่ล้มป่วยเป็นโรคอัมพาต จึงต้องลาออกจากงานประจำเพื่อมาดูแลปรนนิบัติท่านอยู่ที่บ้านเมื่ออยู่เฉยๆ ไม่รู้จะทำอะไรดี ด้วยความที่เป็นคนรักต้นไม้ ก็เลยไปหาซื้อบัวมาเลี้ยงเล่นๆ คอยเป็นเพื่อนแก้เหงา

      ทั้งๆ ที่ยังไม่มีความรู้เรื่องการเลี้ยงบัว แต่อาศัยความรักความเอาใจใส่ บัวก็เจริญงอกงามแตกหน่อเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ จนไม่มีที่จะเก็บจึงต้องนำไปขายซึ่งนับว่าเงินเป็นผลพลอยได้ของงานอดิเรกนี้" เรื่องราวนี้คือที่มาของการเป็นผู้เพาะเลี้ยงบัว ซึ่งมีนามว่า น.ส. ลักขณา พวงเพ็ชร์

     เธอเป็นผู้ซึ่งมีความกตัญญูกตเวทีต่อมารดาที่ไม่สามารถเดินเหินได้สะดวก ต้องละทิ้งหน้าที่การงานออกมาดูแลรับใช้แม่อยู่ที่บ้าน เมื่อรู้สึกเหงาจึงได้ใช้เวลาว่างให้มีคุณค่าที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเลี้ยงสุนัข ปลูกต้นไม้ และอีกหนึ่งงานอดิเรกที่ให้ผลตอบแทนเป็นเงิน ทั้งที่ มิได้คาดหวังก็คือ การเลี้ยงบัว

     "ลักขณา" เล่าว่าบัวต้นแรกที่เลี้ยงเป็นบัวผัน พันธุ์พลายชมพู แล้วก็ซื้อมาเลี้ยงมากขึ้นๆ เสาะหาพันธุ์แปลกๆ ดอกที่มีสีสวยสดงดงาม จนไม่มีที่จะเก็บ จึงไปใส่กระป๋องเล็กๆ เพราะตอนนั้นยังไม่มีอ่างน้ำเลี้ยงบัว ส่วนวิธีการดูแลรักษาก็ไม่ค่อยรู้เรื่องมาก่อน แต่ศึกษาจากการอ่านหนังสือ

      เวลาผ่านไป 2 ปี เมื่อบัวนานาพันธุ์ที่เธอค่อยๆ เก็บสะสมเริ่มแตกหน่อขยายพันธุ์เพิ่มจำนวนมากขึ้น พี่สาวของเธอจึงตัดดอกบัวไปขายที่ทำงาน และคนแถวบ้านเดินผ่านมาเห็นว่าสวยดีจึงขอซื้อ จนกระทั่งมีลูกค้าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ปัจจุบันมีเจ้าของร้านขายต้นไม้มาติดต่อขอซื้อบัวถึงที่บ้านเธออยู่เป็นประจำ จึงกล่าวได้ว่าเป็นช่องทางสร้างรายได้ที่ไม่หวังความร่ำรวยแต่เป็นอาชีพอิสระที่ทำอยู่กับบ้านอย่างมีความสุข เพราะไม่ต้องคำนึงถึงหลักการตลาดในเชิงธุรกิจแต่อย่างใด

       "บัวที่ขายอยู่มีมากมายหลายพันธุ์โดยเน้นเลี้ยงบัวที่มีดอกดกๆ บัวที่ขายดีเป็นที่นิยมของนักเลี้ยงบัว อาทิ บัวฝรั่งพันธุ์เอลิซิอาน่า พันธุ์กลอลิโอซ่า ซึ่งมีดอกสีแดง ราคาทั่วไปอยู่ที่ต้นละ 400 บาท บัวผันพันธุ์เซ็นหลุยโก สีเหลือง ราคาประมาณ 700 บาท พันธุ์ไดเร็คเตอร์ สีม่วงน้ำเงิน พันธุ์ข้าวหอม ฯลฯ โดยจะขายดีในช่วงเดือน ก.พ. ถึง พ.ย. เดือนที่บัวออกดอกมากที่สุดคือเดือนพฤษภาคม พอเข้าสู่เดือนธันวาคมอากาศหนาวเย็นทำให้บัวพักตัว ไม่แตกใบ ไม่ผลิดอก

     การเลี้ยงบัวเป็นงานอดิเรกไม่เพียงแต่จะให้ความสุขเท่านั้น แต่ยังสร้างผลพลอยได้เป็นเงินอีกด้วย ผู้เพาะเลี้ยงบัวจากหัวใจรายนี้ เล่าว่า มีรายได้จากการขายบัวเดือนละ 4,000-5,000 บาท ช่วงเวลาที่ดีใจที่สุดก็คือ เมื่อเราได้เห็นบัวพันธุ์ใหม่งอกเงยขึ้นมาก็จะคิดว่าตั้งชื่อว่าอะไรดี สำหรับเคล็ดลับในการเพาะพันธุ์บัวคือ ถ้าหากบัวได้พักตัวแล้วจะแตกหน่อใหม่ เพราะอะไรที่ใกล้จะตายก็ต้องพยายามขยายพันธุ์เพื่อให้มีชีวิตดำรงอยู่ต่อไป

     "ลักขณา" เล่าว่าผู้ที่จะยึดอาชีพนี้ต้องมีเวลาเอาใจใส่ให้กับบัวมากๆ ถ้าโชคดีได้บัวพันธุ์ใหม่ สีแปลกตา ก็ยิ่งปลื้มอกปลื้มใจ และยังสร้างความเพลิดเพลิน ช่วยคลายเครียดได้ดี อย่างเช่น บัวชู ที่กำลังฟูมฟักอยู่นี้ออกดอกสีแดงจัด มีลักษณะสมบูรณ์แบบ คือกลีบซ้อนประมาณ 38 กลีบ ดอกไม่ฝ่อและบานต่อเนื่องโดยตั้งชื่อให้ว่า เพชรชมพูเบอร์ 1 ซึ่งคนรู้จักมาแนะนำให้ส่งประกวดในงานสวนหลวง ร.9

     ใครที่สนใจเรื่องการเพาะเลี้ยงบัว เธอยินดีให้คำปรึกษาแก่แฟนบัวพันธุ์แท้ หรือสนใจซื้อบัวที่เลี้ยงด้วยความเอาใจใส่เป็นอย่างดี ติดต่อได้ที่
     
โทร. 0-2398-3935.

ที่มา : เอ็กซ์-ไซท์ ไทยโพสต์ ฉบับที่ 1993 หน้า 23-24

Design by Kanyapak McManus : CSJOY.COM Be a fan on facebook fanpage
CSJOY.COM WEBBOARD-กระดานสนทนา

  scarecrow.gif

สวัสดีค่ะ-  กลับเข้าสู่หน้าแรก : Go to main page  สวัสดีครับ

Copyright(c) by CSJOY.COM, All rights reserved. Identification Number of DBD Thailand 0207314801370