Be a fan on our Facebook CSJOY.COM

Products & Services - สินค้าและบริการ

Our Portfolio - ผลงานของเรา

โฟกัสท้องถิ่น Banbueng Focus
บ้านบึงไชน่าทาวน์แห่งภาคตะวันออก
Banbueng China Town of the East of Thailand
คำขวัญอำเภอบ้านบึง "บ้านบึงสะอาดสดชื่น คนนับหมื่นกินเจ ประเพณีวิ่งควาย เซียนซือไท้ศักดิ์สิทธิ์ ลือทั่วทิศขนมจีน"

          หลายคนอาจจะแปลกใจว่าทำไมเราจึงต้องโฟกัสไปที่บ้านบึง ซึ่งเป็นอำเภอเล็กๆ อำเภอหนึ่งในจังหวัดชลบุรี คำตอบก็คือว่า หลายสิ่งหลายอย่างในบ้านบึงมีเรื่องน่าสนใจไม่น้อย ตั้งแต่สูตรลับเฉพาะที่ทำให้ ก๋วยเตี๋ยวหมูบ้านบึงมีรสชาตถูกปากนักชิม ที่มาของ ประเพณีวิ่งควาย รวมถึงเรื่องแปลกๆ แต่จริงอย่างซุ้มมือปืนที่โด่งดังไปทั่วประเทศกลับมีปฐมบทเกิดจากดงไร่อ้อยที่น่าสนใจไปกว่านั้นประวัติความเป็นมาของชุมชนได้สั่งสมอารยธรรมจีนไว้มากมาย จนเราขนานนามที่นี่ว่า "ไชน่าทาวน์แห่งภาคตะวันออก"
          
หากเอ่ยถึงบ้านบึงหลายคนคงนึกถึงก๋วยเตี๋ยวหมูเลิศรส นึกถึงประเพณีวิ่งควาย นึกถึงภาพในอดีตว่าที่นี่ คือดงนักเลง ดงมือปืนพันธุ์แท้ ! รวมถึงอารยธรรมของคนจีนที่สั่งสมมาตั้งแต่ยุคบรรพชนจนถึงปัจจุบัน หลายสิ่งในความเป็นบ้านบึง อำเภอที่ไม่เล็กไม่ใหญ่ในจังหวัดชลบุรี มีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อยกว่าพัทยา ที่มี อัลคาร์ซาร์ โชว์...

พระแม่กวนอิม หน้าสระอำเภอบ้านบึง

บ้านบึง - บึงแห่งชีวิต
และอารยธรรมสองเชื้อชาติ
บ้านบึงในแง่ภูมิศาสตร์ มีฐานะเป็นอำเภอๆ หนึ่ง ที่ขึ้นกับจังหวัดชลบุรี ในด้านสังคมศาสตร์บ้านบึงเป็นศูนย์รวมของสองเผ่าพันธุ์ในเอเซีย และเป็นรูปแบบจำลองของผลการประสานเชื้อชาติในเชิงประสานประโยชน์ กล่าวคือบรรพชนดั้งเดิมผู้บุกเบิกความเจริญก้าวหน้าให้กับบ้านบึงจนเป็นที่รู้จักกันทั่วไปมีสองเชื้อชาติ คือชาวจีนโพ้นทะเล กับชาวลาวอพยพ 
บริเวณในตลาดเนื่องจำนงค์ บ้านบึง

 


ที่ว่าการอำเภอบ้านบึง

 

  ดี - เด่น - ดัง ของบ้านบึง

ก๋วยเตี๋ยวหมูบ้านบึง
The famous of noodle

การอพยพจากแผ่นดินบ้านเกิดของชาวจีน ใช่เพียงพกติดตัวมาเพียงเสื่อผืนหมอนใบ แต่ในสมองได้พกพาปัญญาอันเลิศล้ำมาด้วย อารยธรรมมากมายจึงได้เริ่มวางรากฐานและขยายเป็นความเจริญออกไป สิ่งที่เห็นได้ชัดอีกอย่าง คือฝีมือในการปรุงอาหาร ซึ่งถือกันว่าในโลกนี้ไม่มีชนชาติใดจะมีฝีมือในการปรุงอาหารได้เอร็ดอร่อยเท่ากับชาวจีน

 

 

ประเพณีวิ่งควาย Buffalo Racing
หากพูดถึงบ้านบึงในแง่ของประเพณี เชื่อว่าหลายคนคงนึกถึงงานประเพณีวิ่งควาย เพราะเป็นงานที่สร้างชื่อเสียงให้กับอำเภอนี้เป็นอย่างยิ่ง และถือเป็นจุดเด่นอย่างหนึ่งของจังหวัดชลบุรีเพราะไม่มีงานที่ไหนจัดวิ่งควายเลย ประเพณีวิ่งควายของอำเภอบ้านบึง จึงโด่งดังเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย ขนาดชาวต่างประเทศยังเดินมาเที่ยวชมงาน
ประเพณีกินเจ
มีการประเมินกันว่าประชากรของบ้านบึงเป็นคนไทยเชื้อสายจีนเกิน 80 เปอร์เซ็นต์ประเพณีเด่นๆ ของบ้านบึงจึงเกี่ยวข้องกับคนจีน ประเพณีกินเจถือเป็นประเพณีที่เด่นอีกอย่างหนึ่งของเชื้อชาติจีน ซึ่งชาวจีนที่บ้านบึงได้นำมาปฏิบัติสืบต่อกันมาหลายสิบปี

ประเพณีล้างป่าช้า
ประเพณีล้างป่าช้าก็เป็นประเพณีเด่นอีกอย่างหนึ่งที่ชาวจีนบ้านบึงได้นำมาปฏิบัติสืบต่อๆ กันมา โดยเริ่มมาตั้งแต่สมัยยุคบุกเบิกของบ้านบึง ซึ่งสมัยนั้นประเพณีล้างป่าช้าได้ทำร่วมกันที่ชลบุรี โดยคนจีนในชลบุรีและจากที่อื่นๆ จะเดินทางไปประกอบพิธีนี้ร่วมกัน

ศาลเจ้าเซียนซือไท้ Chinese Temple
บรรพชนของชาวบ้านบึงได้ริเริ่มก่อสร้างสถานที่สำคัญๆ ไว้หลายอย่าง ซึ่งในเวลาต่อมาหลายอย่างกลายเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของบ้านบึง อาทิ ศาลเจ้าเซียนซือไท้ ซึ่งเป็นสถานที่ศักด์สิทธิ์สำหรับเป็นศูนย์รวมน้ำใจ
สิงโตหิน The Marble Lion
มี 1 คู่ สร้างขึ้นเพื่อเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ป้องกันสิ่งอัปมงคลที่จะเข้ามากล้ำกลาย ถือเป็นเจ้าผู้พิทักษ์ที่สำคัญ ซึ่งได้รับความเคารพเชื่อถือกันตลอดมา ถือเป็นของคู่บ้านคู่เมืองอีกอย่างหนึ่ง ปัจจุบันสิงโตถูกจับแยกไปไว้คนละที่ โดยนำไปวางไว้ที่หน้าสระน้ำศาลเจ้าเซียนซือไท้ตัวหนึ่ง และที่บริเวณสะพานศูนย์การค้าเนื่องจำนงค์พลาซ่าอีก 1 ตัว

สิงโตหินอ่อน หน้าสระ อ.บ้านบึง

 

ขนมจีนบ้านบึง : Chinese Noodle

     มีหลายเจ้า หลายสาขาในตลาดบ้านบึง และแถบชลบุรีก็มี โดยมากเป็นธุรกิจที่สานต่อมาจากบรรพบุรุษ ข้อแตกต่างของความอร่อยคงอยู่ที่ความนุ่มของเส้นขนมจีน และรสชาตของน้ำยาของแต่ละสาขา

 

วัดดังในบ้านบึง The famous temples

วัดบุญญฤทธยาราม (วัดบึงบน)

ตั้งอยู่ที่ หมู่ที่ 1 ต.บ้านบึง แต่เดิมชาวบ้านเรียกกันว่า "วัดบึงคงคาลัย" เพราะว่าวัดนี้ตั้งอยู่ริมคลอง แต่ตามหลักฐานที่กรมศาสนาบันทึกไว้ ปรากฎนามว่า "วัดบึงใน" ซึ่งถือเป็นวัดเก่าแก่วัดหนึ่งของบ้านบึง เพราะเท่าที่สืบค้นหลักฐาน พบว่าสร้างมาไม่น้อยกว่า 120 ปี

วัดบึงบวรสถิตย์ (วัดบึงล่าง)
วัดไร่บ้านบึง มีประวัติว่า วัดนี้ก่อสร้างโดยพระภิกษุรูปหนึ่ง ซึ่งเคยจำพรรษาอยู่ที่วัดบุญญฤทธยาราม ชื่อพระอาจารย์เขียวซึ่งท่านได้เริ่มมาแผ้วถางที่วัด แต่เดิมเป็นป่าไม้ไผ่เมื่อราวปี พ.ศ. 2434 ภายหลังจากได้ตั้งเป็นวัดแล้ว ชาวบ้านเรียกชื่อที่เดิมของวัดซึ่งมีสภาพเป็นไร่ว่า วัดไร่บ้านบึง ต่อมา นายอำนาจ เนื่องจำนงค์ ได้บริจาคที่ดินให้เพิ่มอีก 9 ไร่ และนายเชวง เฮงตระกูล บริจาคที่ดินให้อีก 4 ไร่ ให้กับวัดรวมเป็นเนื้อที่ทั้งหมด 13 ไร่

สถานที่สำคัญอื่นๆ : The important place in Banbueng Chonburi Thailand

 

 

 พระสีวลี หน้าเทศบาลเมืองบ้านบึง

 ก๋วยเตี๋ยวหมูบ้านบึง รสเด็ด (ต้นตำรับ ตรงข้ามโรงแรม)

 

 

โรงเจ บ้านบึง โรงเรียนจิ้นฮั้ว

โรงเจ บ้านบึง โรงเรียนจิ้นฮั้ว

ที่ว่าการอำเภอ : Amphur Office

หน้าสระ อ.บ้านบึง ยามค่ำ

หอพระพุทธสิหิงค์

Thai Buddha : Praputthasihing

สิงโตหินอ่อน หน้าสระ

Chinese Buddha : Kuan-aim

โรงเรียนบ้านบึงอุตสาหกรรมนุเคราะห์

เทศบาลเมืองบ้านบึง / สำนักงานเทศบาล ต.บ้านบึง

ที่มา : นิตยสารผู้นำท้องถิ่น หน้า 114-120

ปรับปรุงข้อมูล/ภาพถ่าย โดย : กัญญาภัค แมคมานัส

Design by Kanyapak McManus : CSJOY.COM Be a fan on facebook fanpage
INBOX TO CSJOY.COM

scarecrow.gif

สวัสดีค่ะ:Sawasdee Ka  กลับเข้าสู่หน้าแรก : Go to main page  สวัสดีครับ:Sawasdee Krab

Copyright(c) by CSJOY.COM, All rights reserved. Identification Number of DBD Thailand 0207314801370